Cẩm nang du lịch

Những thông tin thú vị về thác Niagara có thể bạn chưa biết

Ngày đăng: 19.06.2024 Tác giả: AdminLượt xem: 35

Thác Niagara, một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất thế giới và biểu tượng của cả Mỹ và Canada, Có thể vẫn còn rất nhiều bí ẩn chưa được khám phá. Hãy cùng MAI TRAVEL khám phá thác Niagara niềm tự hào của du lịch Mỹ bạn nhé.


1. Niagara có ba thác nước riêng biệt

Thác Niagara bao gồm ba thác nước: Horseshoe (hay còn gọi là Thác Canada), thác Mỹ và thác Bridal Veil, chia lấy nguồn từ sông Niagara - một dòng sông dài 58 km từ hồ Erie đến hồ Ontario. Thác Horseshoe, rộng nhất và cao nhất trong ba thác, có chiều ngang hơn 670 m và đổ từ độ cao 57 m. Thác Mỹ đứng thứ hai với chiều rộng hơn 286 m và cao khoảng 27 m. Thác Bridal Veil, cao tương đương thác Mỹ, nhưng chiều rộng chỉ khoảng hơn 13 m.

2. Niagara là ngọn thác lớn nhất ở Mỹ, không phải lớn nhất thế giới

Mỗi giây, khoảng 3.160 tấn nước chảy qua Niagara (660 tấn qua thác Mỹ và Bridal Veil, 2.500 tấn tại Horseshoe). Thác Niagara là thác nước vĩ đại nhất ở Bắc Mỹ về cả chiều rộng và thể tích. Tuy nhiên, trên toàn thế giới có gần 500 thác nước khác cao hơn, rộng lớn hơn và được coi là vĩ đại hơn, ví dụ như Thác Ribbon cao 140 mét ở Yosemite, California.

3. Tất cả các hồ lớn ở Mỹ đều đổ về thác Niagara

Ba hồ lớn là Superior, Huron và Michigan đổ vào hồ Erie, sau đó dòng nước từ hồ Erie đổ vào sông Niagara. Dòng sông Niagara chảy từ hồ Erie vào hồ Ontario và từ đó tạo thành thác Niagara hùng vĩ.

4. Niagara còn khá trẻ

Thời kỳ băng tan cách đây hơn 12.000 năm đã hình thành sông Niagara và nhiều yếu tố khác, dẫn đến sự hình thành thác Niagara như ngày nay. Lớp băng tan trượt qua sông Niagara đã cắt ngang địa hình và xói sâu tạo nên thác. So với các kỳ quan tự nhiên khác, thác Niagara vẫn đang trong giai đoạn phát triển sơ khai.

5. Người đầu tiên viết về Niagara là linh mục châu Âu

Năm 1604, Samuel de Champlain là người đầu tiên ghi nhận về một thác nước trong khu vực, tuy nhiên, mô tả của ông không chính xác. Có sự mâu thuẫn trong câu chuyện của ông, và hầu hết các nhà sử học tin rằng ông chỉ đang tái hiện lại những gì đã nghe từ dân bản địa mà ông gặp. Tài liệu đầu tiên chính thức về thác Niagara được ghi lại bởi Cha Louis Hennepin vào năm 1678 trong một chuyến thám hiểm. Sau đó, cha Hennepin trở về Pháp và xuất bản cuốn sách "Một khám phá mới", ghi lại ấn tượng sâu sắc mà dòng thác hùng vĩ đã gây cho ông. Tên gọi Niagara có nguồn gốc từ từ "Onguiaahra" trong tiếng Iroquois, ngôn ngữ của các thổ dân bản địa, có nghĩa là "eo biển".

6. Khu bảo tồn Niagara là công viên lâu đời nhất nước Mỹ

Năm 1885, Thống đốc New York David B. Hill ký luật thành lập Khu bảo tồn Niagara, đây là công viên tiểu bang đầu tiên ở New York và cả trên toàn nước Mỹ.

7. Kiến trúc sư giúp bảo vệ vẻ đẹp tự nhiên của Niagara

Frederick Law Olmsted, nhà sáng tạo và thiết kế Công viên Trung tâm (Central Park) ở New York, đã bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của thác Niagara. Ông đã chuẩn bị một bản báo cáo và đề xuất được ký tên bởi nhiều nhân vật nổi tiếng về văn hóa và chính trị, thúc đẩy bang New York mua lại các khu đất từ các chủ đất tư nhân xung quanh thác để bảo vệ vẻ đẹp thiên nhiên của khu vực. Frederick cũng là một trong những người sáng lập Hiệp hội Thác Niagara vào năm 1883 và sau khi Khu bảo tồn Niagara được thành lập, ông cùng với đối tác của mình Calvert Vaux trở thành kiến trúc sư cảnh quan của khu bảo tồn.

8. Thác Niagara sản xuất rất nhiều điện

Trạm thủy điện đầu tiên trên sông Niagara được xây dựng vào năm 1881 và đến năm 1896, nhà máy đã có thể truyền điện khoảng 42 km đến Buffalo. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử của điện xoay chiều. Vào năm 1961, sau khi Quốc hội thông qua Đạo luật Tái phát triển Niagara, chính quyền bang New York đã khánh thành Nhà máy điện Niagara. Ngày nay, nhà máy này sản xuất 2,4 triệu kilowatt điện và là một trong những nhà máy thủy điện lớn thứ tư ở Mỹ.

9. Niagara hút du khách suốt một thế kỷ nay

Kênh đào Erie hoàn thành vào năm 1825 đã giúp việc tiếp cận thác Niagara dễ dàng hơn đáng kể, và vào cuối thế kỷ 19, khu vực này đã được biết đến như "Thủ đô Tuần trăng mật của thế giới". Ngày nay, hơn 12 triệu du khách đến thăm thác và các khu vực lân cận mỗi mùa hè. Các hoạt động du ngoạn phổ biến bao gồm tour bằng thuyền Maid of the Mist, đưa du khách vào lưu vực của thác Horseshoe, và chuyến đi xuống rìa thác Bridal Veil dài 53 m.

10. Người đầu tiên nhảy xuống từ thác Niagara là một goá phụ 63 tuổi

Suốt thời gian qua, khoảng 15 người dũng cảm đã cố gắng chinh phục độ cao của thác Niagara bằng cách nhảy xuống, thậm chí họ còn sử dụng những chiếc thùng tự chế. Người đầu tiên làm điều này là một phụ nữ góa 63 tuổi tên là Annie Edson Taylor. Vào năm 1901, với mong muốn nổi tiếng và giàu có, bà quyết định đi qua thác Horseshoe trong một chiếc thùng do chính bà thiết kế. Thác Horseshoe được chọn vì ít nguy hiểm hơn so với Thác Mỹ, dù Thác Mỹ có độ cao thấp hơn nhưng nguy hiểm hơn nhiều do có nhiều tảng đá lớn trong lòng thác.

Vào ngày 24/10/1901, khoảng 16h, chiếc thùng được đưa xuống sông Niagara. Chừng 20 phút sau, Annie Edson Taylor cùng chiếc thùng đã hoàn thành cuộc hành trình vượt qua thác. Mặc dù sống sót sau vụ nhảy từ thác xuống, Taylor cảnh báo mọi người "Đừng thử làm như vậy". Tuy nhiên, bà không bao giờ đạt được mục tiêu giàu có và nổi tiếng, và bà qua đời năm 1921 với tình trạng kinh tế khó khăn.

11. "Nàng thơ" của Hollywood

Năm 1953, Marilyn Monroe tham gia vai chính trong bộ phim Niagara, cùng với Joseph Cotten, Jean Peters và Max Showalter. Monroe và Cotten đóng vai một cặp đôi đi nghỉ tuần trăng mật tại thác nước, nhưng câu chuyện phim dần trở thành một câu chuyện tội ác. Thác Niagara cũng là bối cảnh cho phần mở đầu của bộ phim Siêu nhân II năm 1980.

Bên trên là những thông tin thú vị mà có thể bạn chưa biết về thác nước Niagara, hy vọng bài viết đem đến cho bạn kiến thức mới. Nếu tìm hiểu thêm về du lịch Mỹ mời bạn tham khảo thêm danh mục bài viết Cẩm Nang Du Lịch Mỹ hoặc đăng kí tour du lịch Mỹ giá rẻ của MAI TRAVEL để trải nghiệm ngay bạn nhé!

www.dulichmaitravel.vn

Nguồn: Tổng Hợp

Nội dung bài viết