Cẩm nang du lịch

Vén màn bí mật về Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc

Ngày đăng: 17.05.2024 Tác giả: AdminLượt xem: 116

 

Du lịch Vạn Lý Trường Thành để trải nghiệm sự đồ sộ của công trình này. Thật vậy, Vạn Lý Trường Thành, một trong những kỳ tích cổ nhất và hùng vĩ nhất được con người xây dựng, vẫn hiện hữu đến ngày nay, là biểu tượng của nền văn minh Trung Hoa cổ đại. Hãy khám phá Vạn Lý Trường Thành trước khi tham gia tour Bắc Kinh để trải nghiệm kỳ quan này một cách tự do và đầy thú vị!

 

Vạn Lý Trường Thành nằm ở đâu ?

Nhiều người cho rằng Vạn Lý Trường Thành chỉ là một công trình xây dựng tại Bắc Kinh, nhưng thực tế, Vạn Lý Trường Thành là tên gọi tổng quát cho một hệ thống các thành lũy bằng đất đá tại Trung Quốc, được ước tính có tuổi đời hơn 2500 năm. Nó kéo dài trên 21196,18 km từ phía Đông sang phía Tây và đã trải qua nhiều triều đại phong kiến ​​của Trung Quốc. Bắt đầu từ thời kỳ Xuân Thu Chiến Quốc, các quốc gia đã tự xây dựng các đoạn thành ở phía Bắc để chống lại sự xâm lược từ người Hung. Khi Hoàng đế Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc, ông tiếp tục mở rộng hệ thống này để kết nối các hệ thống phòng thủ đã tồn tại. Vạn Lý Trường Thành tiếp tục được xây dựng trong thời kỳ nhà Minh.

Bản đồ Vạn Lý Trường Thành
Bản đồ Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc hoạt động như một tuyến phòng thủ quân sự nhằm bảo vệ Trung Quốc khỏi các cuộc tấn công từ các bộ lạc du mục phương Bắc như người Mông Cổ và Mãn Châu. Với vai trò quan trọng này, nó đã liên tục được mở rộng và xây dựng trong 2000 năm tiếp theo, cho đến cuối thời kỳ nhà Minh, và lan rộng ra trên 15 tỉnh thành của Trung Quốc, tạo nên hình dáng của một con rồng.

Gia Dục Quan
Gia Dục Quan

Trải qua hàng ngàn năm và qua các triều đại khác nhau, nhiều phần của Trường Thành đã bị hủy hoại nặng nề do tác động của chiến tranh, con người và thiên nhiên. Vạn Lý Trường Thành mà du khách có thể khám phá ngày nay chủ yếu được xây dựng trong thời kỳ nhà Minh, từ năm 1368 đến năm 1647. Nó bắt đầu từ Hổ Sơn ở Liêu Ninh và kết thúc tại Gia Dục Quan ở Cam Túc. Theo các nghiên cứu khảo cổ học, chiều dài của Vạn Lý Trường Thành ước khoảng 8.850 km. Tuy nhiên, theo dữ liệu năm 2012, chiều dài của nó đã tăng lên đến 21.196 km.

Bát Đạt Lĩnh
Bát Đạt Lĩnh

Hiện nay, những phần được biết đến nhiều nhất của Vạn Lý Trường Thành là Bát Đạt Lĩnh, Mộ Điền Dục, Kim Sơn Lĩnh, Tư Mã Đài, ải Gia Dục Quan, Cư Dung Quan và Sơn Hải Quan. Trong số này, Mộ Điền Dục là điểm mà du khách thường được khuyến khích ghé thăm, trong khi Kim Sơn Lĩnh và Tư Mã Đài thích hợp cho những người muốn thực hiện các hành trình đi bộ dài hơn là khách du lịch Bắc Kinh tham quan thuần tí.

 

Sơn Hải Quan
Sơn Hải Quan

Vạn Lý Trường Thành là một biểu tượng vĩ đại, kết tinh của ý chí kiên cường và lịch sử vĩ đại của người Trung Quốc. Vì thế, đối với những người đam mê khám phá lịch sử, sau khi khám phá nội thành Bắc Kinh, họ sẽ cảm thấy hài lòng với những kiến thức mà họ thu thập được hoặc được hướng dẫn bởi các hướng dẫn viên. Ngay cả khi du khách không có sự hiểu biết sâu rộng về lịch sử hoặc không có niềm đam mê về nó, cảnh quan tại Vạn Lý Trường Thành vẫn rất đẹp và lãng mạn, đủ để tạo ra ấn tượng sâu sắc và ghi nhớ mãi trong lòng.

 

Bí mật của Vạn Lý Trường Thành là gì?

1. Vạn Lý Trường Thành không thể nhìn thấy từ không gian bằng mắt thường. Trước khi con người khám phá không gian, nhiều người tin rằng Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc, với những đường viền lớn trên bề mặt trái đất, có thể nhìn thấy từ mặt trăng. Tuy nhiên, thực tế là không thể nhìn thấy dải tường này từ không gian bằng mắt thường hoặc máy ảnh, tương tự như việc nhìn thấy một sợi tóc từ khoảng cách 3 km.

Vạn lý trường thành, Bắc Kinh
Vạn lý trường thành, Bắc Kinh

2. Du khách sẽ bị phạt khoảng 5.000 nhân dân tệ (tương đương 17 triệu đồng) nếu bị bắt quả tang đang lấy gạch ở Vạn Lý Trường Thành. Du khách cần nhớ chỉ nên chụp ảnh ở đây để làm kỷ niệm, không mang gạch hoặc các phần khác của bức tường về làm lưu niệm, hoặc viết, vẽ lên tường. Nếu không, họ có thể gặp phải những rắc rối không đáng có. Vì vậy, những vị khách đến du lịch Bắc Kinh nhớ quy định này nhé, đôi khi một hành động vô ý, tình cờ cũng khiến bạn gặp gắt rối đấy!

 

3. Vạn Lý Trường Thành không chỉ là một tường thành dài liên tục, mà còn bao gồm tường bên, tường vòng tròn và tường song song. Cũng có những phần không có tường thành mà đã được thay thế bằng những "thành lũy tự nhiên" được tạo thành từ núi cao và sông ngòi. Trong thời nhà Tần (221-206 trước Công Nguyên), bột gạo nếp được sử dụng làm chất kết dính cho những viên gạch tạo nên bức tường.

4. Truyền thuyết nổi tiếng nhất về Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc là câu chuyện "Mạnh Khương Nữ khóc Vạn Lý Trường Thành". Câu chuyện này kể về Mạnh Khương Nữ, người phụ nữ đã khóc suốt 3 ngày 3 đêm khi biết chồng mình đã chết dưới Vạn Lý Trường Thành. Câu chuyện này trở thành một trong bốn truyền thuyết dân gian nổi tiếng nhất của văn hóa Trung Quốc.

Tượng Mạnh Khương Nữ
Tượng Mạnh Khương Nữ

5. Trong cuộc Cách mạng Văn hóa (1966-1976), nhiều viên gạch của Vạn Lý Trường Thành đã được sử dụng để xây nhà ở, trang trại và hồ chứa nước, góp phần vào việc phá hủy bức tường. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến Vạn Lý Trường Thành bị hủy hoại. Các phần của Vạn Lý Trường Thành ở Cam Túc và Ninh Hạ có thể sẽ biến mất sau 20 năm nữa do quá trình sa mạc hóa và sử dụng đất.

Tom Cruise tham quan Vạn Lý Trường Thành
Tom Cruise tham quan Vạn Lý Trường Thành

6. Phần nổi tiếng nhất của Vạn Lý Trường Thành - Bát Đạt Lĩnh đã được hơn 300 nguyên thủ quốc gia và khách VIP từ khắp nơi trên thế giới đến thăm. Các người nổi tiếng như Tổng thống Barack Obama, Nữ hoàng Elizabeth II, Tom Cruise và Jennifer Lawrence cũng đã đến thăm nơi này.

7. Lực lượng lao động chính tạo nên Vạn Lý Trường Thành bao gồm binh lính, nông dân và tù nhân. Ước tính có đến 800.000 người tham gia vào việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành này, và hàng nghìn người đã mất cuộc sống trong quá trình xây dựng, một số được chôn cất dưới nền móng của bức tường. Tuy nhiên, các câu chuyện kinh dị như việc gạch và vữa xây Vạn Lý Trường Thành được trộn với xương người là hoàn toàn không có cơ sở. Thạch cao để xây dựng Vạn Lý Trường Thành

 

Lưu ý gì khi tham quan Vạn Lý Chương Thành ?

Để khám phá toàn bộ công trình này, du khách cần có thể lực tốt, vì bạn sẽ phải đi bộ nhiều, do đó không nên mang giày cao gót hoặc xăng đan. Hãy chọn cho mình những đôi giày thể thao hoặc giày leo núi để việc khám phá Vạn Lý Trường Thành trở nên dễ dàng hơn. Không chỉ có các đoạn đường dốc, mà Vạn Lý Trường Thành còn có vô số bậc thang cao đòi hỏi bạn phải có đủ thể lực.

Mùa đông tuyết phủ Vạn Lý Trường Thành
Mùa đông tuyết phủ Vạn Lý Trường Thành

Để tham quan Vạn Lý Trường Thành vào buổi sáng, bạn nên chuẩn bị sẵn áo khoác, kem chống nắng, ô, mũ, vì buổi sáng ở đó rất nắng. Nếu bạn tham quan vào buổi tối, hãy mang theo áo khoác mỏng để tránh cảm lạnh. Vào mùa đông, bạn nên mặc áo ấm. Một lưu ý nữa là đường đi khám phá Vạn Lý Trường Thành khá dài, nên bạn nên mang theo nước và đồ ăn nhẹ để tiện cho việc ăn uống dọc đường.

 

Vạn Lý Trường Thành là biểu tượng hùng vĩ đúng với cái tên của nó. Nếu bạn đã lên kế hoạch cho chuyến tham quan Bắc Kinh, hãy chắc chắn ghé qua địa điểm này ít nhất một lần. Đảm bảo bạn sẽ phải kinh ngạc trước sự hoành tráng của nó!

 

Tags: Vạn Lý Trường Thành, Du Lịch Bắc Kinh, Tour Bắc Kinh, Khám Phá Bắc Kinh, Tour Du Lịch Bắc Kinh, Giá Tour Bắc Kinh, Chương Trình Du Lịch Bắc Kinh, Tour Trung Quốc, Du Lịch Trung Quốc, Tour Bắc Kinh Vạn Lý Trường Thành

Nội dung bài viết