Cẩm nang du lịch

Thực hư câu chuyện xuất khẩu lao động từ Việt Nam sang Úc?

Ngày đăng: 06.07.2024 Tác giả: AdminLượt xem: 43

Gần đây, các chuyên gia định cư di trú tại Việt Nam đã nhận được nhiều thắc mắc từ khách hàng về chương trình xuất khẩu lao động sang Úc. Bài viết này sẽ giúp kiểm chứng thông tin về "đi xuất khẩu lao động Úc với đa dạng ngành nghề cùng mức lương khủng", một thông tin lan truyền nhanh chóng trên Internet gần đây.


1. Thực hư câu chuyện nước Úc đang thiếu lao động?

Hiện tại, Úc đang thiếu lao động chuyên môn trong nhiều ngành nghề khác nhau. Chính phủ Úc đã xác nhận rằng mức độ thiếu hụt này là cao nhất từ thập niên 60 của thế kỷ trước. Theo dữ liệu năm 2023 từ Cơ quan Việc làm và Kỹ năng Úc (JSA), có 36% các ngành nghề đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực có trình độ, tăng 5% so với năm 2022. Ngoài việc thiếu kỹ thuật viên và nhân viên thương mại, Úc đặc biệt cần thiết các lao động trong lĩnh vực y tế, kỹ thuật và khoa học.

Thực hư câu chuyện nước Úc đang thiếu lao động?

Do đó, Chính phủ Úc đề xuất các bộ, ngành tăng cường thực hiện chiến lược tuyển dụng rộng rãi trong giáo dục đại học, đào tạo nghề và đặc biệt là từ nguồn lao động nhập cư, nhằm đảm bảo cung cấp đủ lượng lao động có kỹ năng phù hợp với nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Chính phủ cũng đã xem xét lại toàn bộ hệ thống nhập cư, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động có tay nghề cao để họ có thể nhanh chóng ổn định cuộc sống và tập trung vào công việc tại Úc. Đại diện của JSA nhấn mạnh rằng: "Thu hút lao động có tay nghề từ nước ngoài và nâng cao kỹ năng của nguồn lao động trong nước là biện pháp giảm bớt sự thiếu hụt lao động."

Tận dụng tình hình này, nhiều tổ chức di trú "ma" lợi dụng mong muốn của nhiều khách hàng về việc có công việc lương cao và định cư Úc nhanh chóng để thực hiện hành vi lừa đảo và tìm cách hưởng lợi.

2. Mập mờ thông tin thiếu lao động đánh vào nhu cầu định cư Úc

Trong giai đoạn "đóng băng" của nền kinh tế Việt Nam và thế giới, thị trường lao động đang trở nên khắc nghiệt hơn bao giờ hết. Mỗi ngày, truyền thông đưa tin về hàng loạt nhân sự bị sa thải do các công ty tái cơ cấu hoặc áp đặt các quy định nghiêm ngặt, khiến người lao động lo lắng và thất vọng. Sự chán nản với môi trường làm việc hiện tại cùng mong muốn thử thách bản thân đã thúc đẩy nhiều người quyết định tìm kiếm cơ hội định cư lao động ở nước ngoài.

Mập mờ thông tin thiếu lao động đánh vào nhu cầu định cư Úc

Trong các chương trình định cư hiện nay, lao động định cư Úc đặc biệt nổi bật với nhiều quyền lợi và ưu điểm, trở thành lựa chọn hàng đầu đối với đại đa số lao động Việt Nam.

Trong vài tháng gần đây, mạng xã hội đã tràn ngập các bài đăng quảng cáo chương trình xuất nhập khẩu lao động Úc, hứa hẹn đa dạng ngành nghề và các điều kiện hấp dẫn. Tuy nhiên, các đơn vị "ma" này thường sử dụng những lời tiếp thị hứa hẹn với mức lương cao, các quyền lợi hấp dẫn, và những điều kiện nhập cư "linh hoạt" mà không đáp ứng đầy đủ các quy định của Úc.

Để giúp Quý vị có cái nhìn rõ ràng và cảnh giác trước những thông tin không chính xác, Chúng tôi xin mời Quý vị tham khảo một số bài đăng mà chúng tôi đã thu thập dưới đây.

 

Để nhận diện các đơn vị lừa đảo, Quý vị có thể dựa vào những đặc điểm chung sau:

 • Không công khai thông tin người đại diện và thông tin công ty: Các đơn vị lừa đảo thường không cung cấp thông tin rõ ràng về người đại diện hoặc thông tin liên hệ công ty trên các mạng xã hội hoặc trong các ấn phẩm khác.

 • Thông tin điều kiện để làm hồ sơ quá hời, quá dễ thực hiện: Các thông tin về điều kiện làm hồ sơ (ví dụ như yêu cầu về tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc) được quảng cáo với những lời hứa hẹn không thực tế, quá đơn giản so với thực tế của quy trình nhập cư.

 • Không đăng ký kinh doanh: Các đơn vị lừa đảo thường không có đăng ký kinh doanh hoặc không cung cấp thông tin về việc đăng ký này.

 • Quy trình làm việc thiếu minh bạch: Họ không cung cấp thông tin chi tiết về quy trình làm việc hay không cho phép người khác kiểm tra và xác minh thông tin này.

 • Không đầu tư vào website: Website của họ thường thiếu chất lượng, không chuyên nghiệp, thiếu thông tin cụ thể hoặc không có website.

Những đặc điểm này thường xuất hiện ở các đơn vị hoạt động không đúng pháp luật hoặc có dấu hiệu lừa đảo. Để tránh rơi vào tình trạng này, Quý vị nên kiểm tra kỹ thông tin trước khi quyết định hợp tác với bất kỳ đơn vị nào và tìm hiểu thêm về uy tín và danh tiếng của họ từ các nguồn tin đáng tin cậy.

3. Vén màng sự thật về tình hình lao động tại Úc

Thông tin từ ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết rằng chương trình lao động nông nghiệp tại Úc hiện đang trong quá trình thương lượng giữa Bộ LĐ-TB-XH và Bộ Ngoại giao - Thương mại Úc. Hiện tại, chưa có thông tin cụ thể về điều kiện, thời gian tham gia chương trình hay chi phí liên quan. Do đó, ông khuyên người lao động cần cảnh giác với những thông tin quảng cáo mời chào tham gia chương trình này.

Ngoài ra, ông Đinh Thanh Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Xuất khẩu lao động Mai Linh (quận 7, TP.HCM), cũng chia sẻ rằng các chương trình hợp tác lao động giữa Việt Nam và Úc đang trong giai đoạn thảo luận và chưa có triển khai cụ thể. Vì vậy, ông khuyên người lao động nên nghiên cứu kỹ các loại visa làm việc sang Úc để tránh những rủi ro không đáng có.

Những chương trình định cư Úc cho diện lao động nghề tiêu biểu?

Thông tin này nhấn mạnh sự cần thiết của việc xác minh thông tin và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định tham gia các chương trình lao động nước ngoài.

4. Những chương trình định cư Úc cho diện lao động nghề tiêu biểu?

Hiện nay, Úc cung cấp nhiều loại Visa dành cho người lao động đến từ các quốc gia khác nhau, và người lao động Việt Nam có thể tham khảo 6 loại Visa phổ biến nhất như sau:

 • Visa tạm trú 494-DAMA: Visa này được cấp cho những người lao động quốc tế được doanh nghiệp Úc bảo lãnh để sang Úc làm việc và sinh sống. Người lao động được đảm bảo môi trường làm việc ổn định và an toàn, mức thu nhập hấp dẫn, cùng nhiều quyền lợi về an cư và giáo dục. Sau 3 năm làm việc, người lao động và gia đình có thể nộp đơn xin Visa 191 để trở thành thường trú dân Úc. Thời gian xử lý hồ sơ cho Visa 494-DAMA nhanh, chỉ từ 6 đến 9 tháng.

 • Visa tay nghề tạm trú 482: Thuộc chương trình định cư Úc diện tay nghề, Visa này cấp cho những người lao động quốc tế được doanh nghiệp Úc bảo trợ sang Úc làm việc trong vòng 2 đến 4 năm. Trong thời gian làm việc, người lao động nhận được mức thu nhập ổn định và nhiều quyền lợi khác. Đương đơn cũng có thể đưa gia đình (vợ/chồng và con cái phụ thuộc) sang Úc để định cư, học tập và làm việc cùng nhau. Sau khi làm việc tại Úc 3 năm, đương đơn và gia đình có thể nộp đơn xin Visa 186 để trở thành thường trú dân Úc.

 • Visa 189, một trong những loại Visa thường trú dành cho người lao động nước ngoài có kỹ năng tay nghề cao muốn sống và làm việc tại Úc, dựa trên thang điểm di trú. Để có được Visa này, người lao động cần thỏa mãn các điều kiện sau:

- Đạt ít nhất 65 điểm trong hệ thống thang điểm di trú của Úc.
- Gửi thư bày tỏ nguyện vọng để nhận lời mời nộp đơn.
- Dưới 45 tuổi tại thời điểm nộp hồ sơ.
- Nghề nghiệp phải thuộc danh sách nghề của Úc.
- Vượt qua kỳ kiểm định tay nghề của cơ quan có thẩm quyền của Úc.
- Có chứng chỉ tiếng Anh đủ điều kiện theo quy định của Úc.

 • Visa 190, cũng thuộc nhóm visa tay nghề Úc. Để được cấp Visa này, người lao động phải được Chính phủ tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ tại Úc đề cử. Các điều kiện yêu cầu tương tự như Visa 189.
 • Thứ năm là Visa 491, một loại Visa diện tay nghề vùng miền được cấp phép cho người lao động nước ngoài có kỹ năng để tạm trú và làm việc tại các khu vực được chỉ định của Úc. Để xin loại Visa này, người lao động phải được đề cử bởi Chính phủ của tiểu bang, vùng lãnh thổ Úc hoặc người thân là thường trú nhân, công dân Úc.
 • Visa 462 là visa diện lao động kết hợp kỳ nghỉ, loại Visa dành cho các công dân trẻ đang học cao đẳng, đại học hoặc đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng. Người được cấp Visa này có quyền du lịch và làm việc hưởng lương tại Úc trong vòng 1 năm. Đương đơn có thể gia hạn Visa thêm 2 lần nếu đáp ứng các điều kiện.

Với những thông tin trên đây, M.A.I TRAVEL mong muốn Quý vị tránh xa các chiêu trò lợi ích của các đơn vị định cư, di trú "ma", đặc biệt là cẩn trọng khi nghiên cứu về các chương trình định cư tại Úc. Nếu Quý vị chỉ có nhu cầu du lịch Úc thông thường, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: (028)39.636.888.

www.dulichmaitravel.vn

Nội dung bài viết