Cẩm nang du lịch

Hồ sơ và thủ tục xin visa Đài Loan cập nhật mới nhất

Ngày đăng: 13.06.2024 Tác giả: AdminLượt xem: 62

 

Đài Loan thu hút những người yêu thích du lịch với chi phí hợp lý và khoảng cách không quá xa. Để khám phá vùng đất đẹp này, visa là điều không thể thiếu. Bạn có được miễn visa Đài Loan không? Làm thế nào để xin visa Đài Loan? Hồ sơ và thủ tục xin visa Đài Loan là gì? Tất cả sẽ được tiết lộ trong bài viết này, hãy tiếp tục đọc nhé!

1. Khái niệm Visa Đài Loan là gì?

Mọi công dân muốn đi đến một quốc gia khác đều cần có visa, trừ khi được miễn visa theo chính sách của quốc gia đó. Đối với việc nhập cảnh vào Đài Loan, bạn cần xin visa phù hợp với mục đích của mình. Visa Đài Loan là một loại "bằng chứng hợp pháp" do Cơ quan Ngoại giao Đài Loan cấp cho công dân nước ngoài, bao gồm Việt Nam, muốn nhập cảnh vào Đài Loan. Visa này thường được dán trên hộ chiếu hoặc trên một văn bản cụ thể được cấp bởi Cơ quan Ngoại giao Đài Loan.

2. Chính sách miễn visa Đài Loan

Ngày càng có nhiều du khách Việt Nam chọn Đài Loan làm điểm đến du lịch, nhưng việc xin visa vẫn là thách thức đối với những người mới bắt đầu khám phá nước ngoài.

Câu hỏi phổ biến mà nhiều người đặt ra là: "Cần visa khi đi du lịch Đài Loan không? Đài Loan miễn visa cho công dân Việt Nam trong trường hợp nào?"

Mặc dù cần visa khi du lịch Đài Loan, nhưng có một số trường hợp bạn có thể được miễn visa hoặc có thể xin e-visa Đài Loan.

Danh sách các trường hợp được miễn visa Đài Loan trong thời gian 14 ngày cho công dân Việt Nam và hướng dẫn cụ thể về cách xin e-visa có thể được tìm thấy tại đây!

Nếu bạn không thuộc nhóm được miễn visa Đài Loan, hãy tiếp tục đọc để biết cách tự túc thủ tục xin visa đi Đài Loan.

3. Phân loại visa Đài Loan

3.1. Phân loại theo mục đích chuyến đi

Nếu phân theo mục đích nhập cảnh, các loại visa Đài Loan phổ biến bao gồm:

Visa ngắn hạn (thời hạn dưới 90 ngày, lưu trú dưới 14 ngày)

 • Visa du lịch: Dành cho mục đích du lịch, giải trí và các mục đích khác mà không yêu cầu nhận việc làm được trả lương hoặc xin giấy phép bổ sung.
 • Visa thăm thân: Cho phép người sở hữu nhập cảnh vào Đài Loan để thăm người nước ngoài có ARC hoặc APRC (không bao gồm lao động nhập cư).
 • Visa công tác: Chỉ cấp cho đương đơn có nhu cầu nhập cảnh vào Đài Loan với mục đích công tác.
 • Visa học ngôn ngữ: Dành cho đối tượng muốn sang Đài Loan học tiếng Trung. Visa này cần phải được gia hạn liên tục vì học kỳ chỉ kéo dài khoảng 3 tháng.
 • Visa điều trị, khám chữa bệnh:Cho những người muốn sang Đài Loan để điều trị hoặc khám chữa bệnh.

Visa cư trú (thời hạn trên 6 tháng)

 • Visa phiên dịch: Dành cho những người sang Đài Loan làm phiên dịch viên, có thời hạn trên 6 tháng.
 • Visa định cư: Cho phép người nước ngoài nhập cảnh và lưu trú tại Đài Loan trên 6 tháng, được cấp cho các trường hợp như đoàn tụ gia đình, kết hôn với người Đài Loan, và các trường hợp tương tự.
 • Visa học chính quy: Dành cho người nước ngoài muốn theo học tại một cơ sở giáo dục của Đài Loan sau khi được chấp nhận vào một trường học hoặc đại học tại Đài Loan.

Visa lao động (thời hạn tối đa 180 ngày)

 • Visa lao động: Cấp cho người nước ngoài muốn làm việc được trả lương trong một công ty Đài Loan, cần có giấy phép lao động.
 • Visa dành cho lao động tái nhập cảnh: Dành cho những người đã từng làm việc được trả lương tại một công ty ở Đài Loan và muốn quay lại tiếp tục làm việc tại quốc gia này.

Bên cạnh đó, còn có các loại visa ngoại giao và visa công vụ dành cho cán bộ ngoại giao và các cán bộ ban ngành sang Đài Loan để thực hiện công vụ.

Đặc biệt, các công ty du lịch tại Việt Nam và một số quốc gia khác cũng được miễn phí xin visa Quan Hồng cho các đoàn khách du lịch tham gia các tour. Thông tin chi tiết về loại visa này có thể được tìm thấy tại đây.

3.3. Phân loại theo hình thức xin visa

E-Visa 

Visa điện tử Đài Loan là một loại tài liệu chính thức được cấp điện tử bởi các cơ quan đại diện của Trung Quốc tại nước ngoài, cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh và du lịch đến Đài Loan. Thị thực điện tử này cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh vào Đài Loan với mục đích du lịch, công tác, thăm thân,... với thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đến Đài Loan với mục đích khác, bạn sẽ cần phải xin thị thực phù hợp từ chính quyền quốc gia này.

E visa Đài Loan
Mẫu E-Visa Đài Loan

Đối với e-visa Đài Loan cấp cho công dân Việt Nam, các đối tượng đủ điều kiện để xin miễn visa Đài Loan như đã đề cập trong mục 2 của bài viết sẽ được phép xin e-visa Đài Loan.

Visa on arrival

Visa on arrival được cấp cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ hoặc người sở hữu hộ chiếu khẩn cấp/ hộ chiếu tạm thời từ một quốc gia được miễn thị thực Đài Loan cấp. Các cảng nhập cảnh được phép nhập cảnh bằng visa on arrival bao gồm:

 • Sân bay quốc tế Đào Viên Đài Loan
 • Sân bay Tùng Sơn Đài Bắc
 • Sân bay quốc tế Cao Hùng
 • Sân bay Đài Trung

Visa tại Đại sứ quán

 • Nếu bạn không thuộc diện được phép xin e-visa hoặc visa on arrival, bạn có thể chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp tại cơ quan đại diện ngoại giao Đài Loan ở nước ngoài, ưu tiên là ở nước sở tại của bạn.

3.4. Phân theo số lần nhập cảnh, thời hạn

 • Single Entry Visa là loại visa cho phép nhập cảnh vào Đài Loan một lần duy nhất. Thị thực này phổ biến nhất và được dành cho các mục đích du lịch, công tác, thương mại, có thời hạn 90 ngày và thời gian lưu trú tối đa là 14 ngày.
 • Multiple Entry Visa là loại visa cho phép nhập cảnh vào Đài Loan nhiều lần trong khoảng thời gian 24 tháng. Thời gian lưu trú tối đa cho mỗi lần nhập cảnh là 30 ngày.
 • Visa Đài Loan 10 năm là loại visa có hiệu lực nhiều lần nhập cảnh trong thời gian 10 năm.

4. Địa điểm nộp hồ sơ xin visa Đài Loan

Các công dân Việt Nam (cá nhân) muốn xin thị thực nhập cảnh Đài Loan phải nộp hồ sơ và giấy tờ tại một trong hai Cơ quan đại diện ngoại giao của Đài Loan tại Việt Nam như sau:

1. Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội (Tiếp nhận hồ sơ của các đương đơn thường trú từ Huế trở ra Bắc)
   - Địa chỉ: Tầng 20A, Tòa nhà PVI, số 1 Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội
   - Điện thoại: +84-24-38335501
   - Email: vnm@mofa.gov.tw
   - Website: roc-taiwan.org
   - Thời gian làm việc: Thứ 2 đến Thứ 6
   - Giờ làm việc: 08h30 – 12h30 & 13h30 – 17h30

2. Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM (Tiếp nhận hồ sơ của các đương đơn thường trú từ Đà Nẵng trở vào Nam)
   - Địa chỉ: 336 Nguyễn Tri Phương, Phường 4, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh
   - Điện thoại: (28) – 38349160 65
   - Email: tecohcmc@mofa.gov.tw
   - Website: roc-taiwan.org/vnsgn_en/
   - Thời gian làm việc: Thứ 2 đến Thứ 6
   - Giờ làm việc: 08h30 – 12h30 & 13h30 – 17h30

5. Thời gian xử lý hồ sơ xin visa Đài Loan

Thời gian xét duyệt visa trung bình, tính từ ngày Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tiếp nhận hồ sơ xin visa Đài Loan của đương đơn, được thể hiện như sau:

 • Dịch vụ thường: 5 ngày
 • Dịch vụ gấp: 2 ngày

Tuy nhiên, trong trường hợp hồ sơ của bạn thiếu thông tin, có sai sót hoặc phát sinh vấn đề khác, thời gian xét duyệt có thể kéo dài hơn. Đặc biệt, đối với visa cư trú, thời gian xét duyệt có thể mất nhiều thời gian hơn so với thị thực ngắn hạn.

6. Phí xin visa Đài Loan có cao không?

Tham khảo bảng lệ phí xin visa Đài Loan được cập nhật theo số liệu mới nhất:

Loại visa Thời gian xét duyệt USD VNĐ
Visa nhập cảnh 1 lần 2 ngày làm việc 75 1.779.000
  5 ngày làm việc 50 1.186.000
Visa nhập cảnh nhiều lần 2 ngày làm việc 150 3.558.000
  5 ngày làm việc 100 2.372.000
Visa tạm trú 2 ngày làm việc 99 2.348.000
  5 ngày làm việc 66 1.565.000

*Lưu ý quan trọng:

 • Đại Sứ Quán thu phí xin visa Đài Loan bằng tiền USD, bạn cần đổi tiền trước khi tiến hành nộp hồ sơ tại ĐSQ.
 • Phí visa tự túc kể trên chưa bao gồm dịch thuật, công chứng và các chi phí khác. Do đó, để tiết kiệm thời gian mà không phát sinh thêm các khoản chi phí, bạn có thể tìm đến dịch vụ làm visa uy tín của M.A.I TRAVEL

7. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin visa Đài Loan

hồ sơ xin visa đài loan, tour du lịch đài loan
Chuẩn bị hồ sơ xin visa Đài Loan

Để xin visa du lịch Đài Loan, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các tài liệu sau:

- Hộ chiếu bản gốc và bản sao, còn hạn trên 6 tháng và có chữ ký của chủ nhân hộ chiếu. Bản sao bao gồm mặt hộ chiếu và tất cả các trang visa, dấu xuất nhập cảnh.

- Đơn xin visa Đài Loan (khai trên mạng), sau khi điền đầy đủ thông tin, in đơn ra, ký tên và nộp tại Văn phòng lãnh sự.

- 02 ảnh 3,5x4,5cm nền trắng, chụp trong vòng 3 tháng gần nhất (cập nhật mới nhất từ ngày 12/10/2023).

- Chứng minh nghề nghiệp của du khách, bao gồm:
  + Hợp đồng lao động.
  + Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội (nộp bản sao và bản gốc để đối chiếu).
  + Đơn xin nghỉ phép có ký tên của chủ quản và đóng dấu của công ty (bản gốc).
  + Nếu là giám đốc công ty, chỉ cần giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty (bản gốc).

- Chứng minh tài chính, bao gồm sổ tiết kiệm, chứng nhận đất đai, nhà cửa hoặc tài sản của đương đơn (bản chính và bản sao).

- Đặt vé máy bay hai chiều (tạm thời).

- Đặt khách sạn (tạm thời).

- Lịch trình du lịch Đài Loan.

Lưu ý: Hồ sơ cần chuẩn bị theo danh sách checklist chỉ là điều kiện cần để bạn có thể nộp hồ sơ và làm visa du lịch Đài Loan. Để có tỉ lệ đỗ cao, hồ sơ cần được chuẩn bị hợp lý, logic và phù hợp với trường hợp cụ thể của mỗi người.

8. Các bước xin visa Đài Loan

Bước 1: Xác định loại visa phù hợp và đọc kỹ yêu cầu về hồ sơ cần nộp cho loại visa đó.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin visa Đài Loan theo danh sách kiểm tra được cung cấp.

Bước 3: Điền đơn xin visa trực tuyến trên trang web https://visawebapp.boca.gov.tw, điền đầy đủ thông tin vào tờ khai, in ra, ký tên và dán ảnh. Chi tiết cách điền tờ khai xin vui lòng tham khảo tại đường link được cung cấp.

Bước 4: Đặt lịch hẹn và nộp hồ sơ xin visa tại Văn phòng Đài Bắc gần nhất. Nếu bạn không thể nộp hồ sơ trực tiếp, bạn có thể nhờ người thân hoặc ủy quyền cho người hoặc đơn vị khác để nộp hộ. Có các yêu cầu cụ thể cho việc nộp hộ như quan hệ gia đình hoặc cần giấy ủy quyền từ UBND địa phương.

Bước 5: Nhận kết quả xin visa Đài Loan. Tương tự, bạn có thể nhờ lấy hộ chiếu và visa bằng cách đến lấy trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác/đơn vị khác.

Trong trường hợp hồ sơ của bạn cần thêm thông tin, nhân viên lãnh sự có thể yêu cầu một buổi phỏng vấn để làm rõ. Hãy chuẩn bị trước một số câu hỏi và trả lời một cách tự tin và trung thực để đảm bảo buổi phỏng vấn diễn ra thuận lợi.

9. Nguyên nhân bạn bị từ chối visa Đài Loan?

Bạn bị từ chối visa Đài Loan mặc dù hồ sơ và giấy tờ đã được nộp đầy đủ và chính xác thông tin. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây ra điều này:

Hộ chiếu trắng: Điều này thường xuyên xảy ra khi bạn không có lịch sử du lịch nước ngoài. Nhân viên lãnh sự sẽ quan tâm đến điều này và nếu bạn chưa có kinh nghiệm du lịch quốc tế, việc thuyết phục họ về mục đích thực sự của chuyến đi sẽ trở nên khó khăn hơn.

Thiếu thẻ bảo hiểm y tế khi làm việc hoặc kinh doanh tự do: Điều này là yêu cầu cần thiết để đảm bảo rằng bạn không phải nhờ đến hỗ trợ tài chính từ chính phủ Đài Loan khi gặp rủi ro sức khỏe khi ở đó. Nếu không có thẻ này, bạn cần phải có lịch sử du lịch tốt và chứng minh được tài chính đủ.

trượt visa đài loan
Tìm hiểu nguyên nhân vì sao Visa của bạn bị từ chối 

Thiếu hiểu biết về thông tin và quy trình xin visa Đài Loan: Có thể là do bạn không tìm hiểu đúng nguồn thông tin hoặc không hiểu rõ về quy trình xin visa Đài Loan, dẫn đến việc làm hồ sơ không đúng cách.

Áp lực từ việc từng bị từ chối visa trước đó: Nếu bạn từng trải qua trải nghiệm này, có thể bạn sẽ cảm thấy áp lực và lo lắng khi xin visa lần này. Tuy nhiên, cần nhớ rằng quy trình xin visa Đài Loan đã trở nên dễ dàng hơn nhiều so với trước đây và chỉ cần đáp ứng đúng các yêu cầu, visa sẽ được chấp nhận.

10. Làm gì nếu trượt visa Đài Loan

Khi bị từ chối visa Đài Loan, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Hiểu nguyên nhân từ chối: Cố gắng hiểu rõ nguyên nhân bạn bị từ chối visa Đài Loan để có thể khắc phục. Điều này bao gồm việc kiểm tra xem có thiếu giấy tờ nào, hộ chiếu có trắng không, và những yếu tố khác.

Kiểm tra lại hồ sơ: Đảm bảo kiểm tra kỹ lưỡng các giấy tờ trong hồ sơ. Đặc biệt, chú ý đến tính logic và đầy đủ của từng tài liệu để đảm bảo hồ sơ được hoàn chỉnh.

Giữ nguyên mục đích chuyến đi: Không thay đổi mục đích chuyến đi của bạn sau khi bị từ chối visa, để đảm bảo tính trung thực của hồ sơ xin visa Đài Loan.

Không làm mới hộ chiếu: Không nên yêu cầu làm mới hộ chiếu chỉ để che đậy dấu từ chối, vì thông tin này vẫn được lưu trữ tại cơ quan xét duyệt.

Không kháng cáo hoặc yêu cầu xem xét lại: Thường không hiệu quả khi kháng cáo hoặc yêu cầu xem xét lại quyết định từ chối visa.

Hủy dịch vụ đã đặt: Nếu không thể bổ sung giấy tờ cần thiết, hãy hủy bỏ các dịch vụ đã đặt như vé máy bay hoặc khách sạn để tránh mất chi phí không cần thiết.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tự xin visa Đài Loan, đừng ngần ngại tìm đến sự trợ giúp của M.A.I TRAVEL. Bạn có thể gọi điện tới số hotline (028)39.636.888 hoặc điền thông tin vào form dưới đây. Chúng tôi cam kết sẽ là một đối tác đắc lực, hỗ trợ bạn đến khi bạn có thể đặt chân tới Đài Loan để thực hiện giấc mơ du lịch của mình!

www.dulichmaitravel.vn

Nội dung bài viết