Cẩm nang du lịch

Đêm khai mạc Festival Huế chứng kiến Điện Kiến Trung rực rỡ sắc màu.

Ngày đăng: 08.06.2024 Tác giả: AdminLượt xem: 37

Ngày 7/6, Điện Kiến Trung đã lần đầu trở thành điểm sáng của buổi khai mạc Festival Huế, tổ chức với đa dạng tiết mục nghệ thuật bao gồm hoà tấu, múa, trống, biểu diễn bởi các nghệ sĩ từ cả trong và ngoài nước.


Chương trình nghệ thuật khai mạc Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 đã diễn ra tại Điện Kiến Trung, nằm bên trong khu vực Đại Nội Huế. Điều đáng chú ý là đây là lần đầu tiên ngôi điện từng được gia đình vua Bảo Đại sinh sống được lựa chọn làm địa điểm khai mạc cho Tuần lễ Festival Huế.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, đã chia sẻ rằng trong dịp này, ban tổ chức đã thiết kế nhiều chương trình mở cửa, lễ hội đường phố, và các sân khấu cộng đồng để đón tiếp các đoàn nghệ thuật quốc tế và du khách. Ngoài ra, một số địa phương trong tỉnh cũng tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật nhằm phục vụ cả người dân địa phương và du khách.

Chương trình nghệ thuật đã khai mạc bằng một buổi hòa tấu mang tên "Bừng sáng miền di sản", được biểu diễn bởi nghệ nhân từ Nhà hát Nghệ thuật Cung đình Huế phối hợp cùng Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Huế.

Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 kéo dài từ ngày 7/6 đến ngày 12/6, thu hút gần 30 đoàn nghệ thuật từ các quốc gia như Pháp, Bỉ, Tây Ban Nha, Canada, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và cả Việt Nam.

Trong đêm khai mạc, khán giả được thưởng thức các tiết mục nhã nhạc cung đình Huế và ca Huế, biểu diễn bởi các nghệ sĩ để phục vụ du khách tham dự.

Mặc dù trời mưa lớn trước buổi lễ khai mạc, nhưng khu vực sân khấu vẫn đông đúc với sự có mặt của du khách và người dân địa phương đến theo dõi. Trung tâm Bảo tồn Di tích Huế đã thông báo rằng vé vào xem chương trình khai mạc đã được bán hết trên hệ thống.

Trong đêm khai mạc, có nhiều chương trình nghệ thuật được tổ chức mang đậm bản sắc văn hóa xứ Huế như "Thành phố Di sản - Cố đô Diệu kỳ", "Sơn thủy hữu tình", và "Giọt đàn xứ Huế".

Các nghệ sĩ từ Nhà hát Cung đình Huế đã biểu diễn màn múa "Lục cúng hoa đăng" trong chương trình.

Hơn 100 diễn viên đã mang múa nón lá và phụ hoa trong tiết mục "Nàng thơ xứ Huế". Nghề làm nón lá là một trong những nghề truyền thống nổi tiếng của vùng đất Huế.

Các diễn viên từ đoàn ca kịch Huế đã mặc tà áo dài tím Huế để biểu diễn tiết mục "Food tour xứ Huế".

Màn biểu diễn múa trống trong mưa của các nghệ sĩ từ đoàn Nhật Bản đã khiến nhiều khán giả trầm trồ và thích thú.

Chương trình khai mạc đã kéo dài hơn một tiếng rưỡi và kết thúc với màn bắn pháo hóa tầm thấp, ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ cho khán giả.

Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế sẽ tổ chức một loạt các chương trình đa dạng như sau:
- Lễ hội đường phố "Sắc màu Văn hóa"
- Chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật từ trong nước và quốc tế
- Chương trình âm nhạc "Đối thoại Trịnh Công Sơn - Tình yêu tìm thấy"
- Lễ hội Ánh sáng và lễ hội Hoa đăng
- Lễ hội Bia
- Lễ hội Ẩm thực chay
- Ngày hội "Sóng nước Tam Giang"
- Show Ẩm thực đêm Hoàng cung
- Dạ Yến Hoàng Cung

Tất cả các sự kiện này sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 7 đến ngày 12 tháng 6.

Theo Võ Thanh/ VNExpress

Nội dung bài viết